Ngày Đăng : 15-04-2014  -  Xem Tin : 568

Bài 2: Semaphone

Âm thanh không thể truyền đi trong một số trường hợp nào đó ( Muốn bí mật trong im lặng :D) thì Semaphore sẽ phát huy tác dụng. Mời quý anh chị em tự viết cho mình 1 thông đệp không âm thanh nhé!

smileysmileysmiley

Là một loại hình truyền tin, Sémaphore chủ yếu dùng cờ tay để truyền tải tín hiệu.
Sémaphore được dùng rộng rãi trong các ngành hàng hải, địa chất và cũng được sử dụng trong sinh hoạt dã ngoại của chúng ta.


 

1. Cách học Sémaphore :

- Có nhiều cách học Sémaphore nhưng ở đây xin đề cập phương pháp tương đối dễ tiếp thu nhất, đó là cách đánh theo vòng.

- Mỗi mẫu tự Sémaphore được cấu tạo bằng cách đặt hai cờ theo một góc nào đó mà quốc tế đã quy định sẵn. Khi đánh cánh tay phải thẳng hàng với cờ.

- Các chữ được xếp theo vòng.

Vòng thứ 1 : A . B . C . D . E . F . G


 


Vòng thứ 2 : H . I . K . L . M . N


Vòng thứ 3 : O . P . Q . R . S


Vòng thứ 4 : T . U . Y . Xóa chữ


Vòng thứ 5 : Báo số . J ( Báo chữ ) . V
Vòng thứ 6 : W . XVòng thứ 7 : Z


Đối với trường hợp đánh số, ta báo số và đánh từ A => J để thay thế cho 1 => 0

2. Cách đánh Sémaphore :

- Trước hết đánh tính hiệu chú ý – bắt đầu.

- Để truyền 1 chữ ( TRAIJ ) ta đánh từ vị trí T chuyển ngay sang R, A, I, J rồi bắt chéo cờ trước mặt.
- Hết nội dung bản tin thì báo hết.

Sémaphore

Semaphore hay tạm gọi là truyền tin thị giác (optical telegraph) là một công cụ dùng để truyền tin qua phương tiện tín hiệu nhìn thấy được với tháp cao cùng với các phiến quay quanh trục (pivoting blades) hay các cánh quạt (paddles), các cửa chớp (shutters) trong một hình thể ma trận (matrix), hoặc là các cờ cầm tay...Thông tin được mã hóa theo vị trí của các thành phần cơ học; nó được đọc khi các phiến hoặc cờ nằm ở một vị trí đã ấn định.

Trong thời hiện đại, nó thường được ám chỉ đến một hệ thống truyền tín hiệu bằng hai lá cờ cầm tay. Hệ thống semaphore dùng hai cán cờ ngắn có cờ hình vuông là một trong các phần cơ bản của sinh hoạt cộng đồng.

Những hình thức tín hiệu thị giác khác còn có cờ hiệu hàng hải, đèn hiệu và gương hiệu.
Semaphore ra đời trước điện tín. Chúng nhanh hơn người đưa tin đi bằng ngựa trên một quãng đường xa, nhưng phí tổn nhiều và ít được bảo mật hơn điện tín mà thay thế nó sau đó. Khoảng cách mà một tín hiệu thị giác có thể truyền đi bị hạn chế bởi địa hình và thời tiết, vì vậy đa số các phương tiện truyền tín hiệu thị giác trong thực tế thường sử dụng nhiều trạm tiếp vận để nối liên lạc những khoảng cách xa hơn.

Hệ thống semaphore mới hơn dùng hai cán cờ ngắn có cờ hình vuông. Một người cầm cờ giữ chúng ở các vị trí khác nhau để truyền đi các mẫu tự và các số. Người cầm cờ giữ mỗi cờ trong mỗi tay, và đưa mỗi cánh tay của mình ở một trong 7 vị trí, các vị trí kế tiếp nhau cách nhau một góc 45 độ. Trừ khi ở vị trí nghỉ, hai cờ không thể chồng lên nhau. Màu cờ thì khác nhau dựa vào tín hiệu được truyền đi ở trên biển hay trên bờ. Màu đỏ và vàng cho cờ dùng ở biển trong khi màu trắng và xanh dương được dùng trên bờ.

Các mẫu tự SemaphoreCách ghi Semaphore nhanh cho quý anh chị em nào chưa thuộc :
........ Mời quý anh chị em đón xem tiếp bài 3. Chân thành cám ơn quý anh chị em đã xem kiến thức này, chúc quý anh chị em có những kiến thức bổ ích!

  Ngày Đăng : 15-04-2014  -  Xem Tin : 568
Gửi bình luận :
Tên :     

Email :   

Nội dung :

Video

Đăng ký nhận tin
Anh chị em không có thời gian để ghé thăm thường xuyên. Hãy đăng ký để được nhận thông báo có bài viết mới qua email.Liên Kết WebSite
Thống Kê
Tổng Truy Cập : 81927
Truy Cập Trong Ngày : 8