Ngày Đăng : 14-04-2014  -  Xem Tin : 1966

Truyền tin

Giao tiếp là trí tuệ cao nhất của con người và khoa học hơn là chỉ cần nhìn mà hiểu được ý đối phương muốn truyền đạt cho mình là gì (trong tình yêu gọi là ánh mắt biết nói :D). Đây là chuỗi bài gồm phần Morse - Semaphore - chữ cho người câm.... Bài đầu tiên chúng tôi sẽ chia sẻ với quý anh chị em bài Morse.

smileysmileysmiley

TRUYỀN TIN

Trong một lần thuyết pháp,  Đức Phật tay cầm một cành hoa sen đưa lên và giữ yên lặng, ngài Ca Diếp thấy thế liền mỉm cười. Đức Phật dạy đại chúng rằng ngài Ca Diếp đã hiểu được thâm ý của Phật nên truyền lại y bát cho ngài Ca Diếp. Nghe đến đây, chúng ta ngơ ngác vì không biết Đức Phật muốn truyền đạt điều gì và ngài Ca Diếp đã lãnh hội được điều gì. Ngay cả nhiều vị  đại đệ tử của Phật trong Pháp hội còn chưa hiểu được thì làm sao phàm phu như chúng ta hiểu thấu. Nhưng ở đây chỉ xin đề cập đến hiện tượng của sự việc: Đức Phật đã truyền đi một thông điệp và ngài Ca Diếp đã nhận và hiểu được thông điệp đó, chúng ta hiểu nôm na đó là việc truyền tin. Cũng như một bản tin Morse được đánh đi thì mọi người ai cũng có thể nghe thấy, nhưng chỉ có ai thuộc Morse thì mới hiểu được bản tin ấy muốn nói gì. Thế giới truyền tin là một thế giới muôn hình muôn sắc. Ngay cả loài vật cũng có những cách truyền tin riêng: con ong chỉ cho bạn mình biết nơi tìm mật bằng những đường bay lượn ngoằn ngoèo, cá voi cất lên những khúc hát để gọi nhau…Và con người cũng có nhiều cách để truyền tin: thời xa xưa thì dùng khói, lửa, dấu đi đường, cử chỉ, điệu bộ, nét mặt, dùng bồ câu đưa thư hay bỏ thư vào chai rồi thả ra biển; ngày nay thì dùng điện thoại, điện tín, Morse, Sémaphore, bảng chỉ dẫn đường đi, mật thư…; người câm điếc thì nói chuyện với nhau bằng các cử chỉ của bàn tay; người mù thì viết và đọc bằng đôi bàn tay nhờ bảng chữ nổi Braille. Tựu chung lại, tất cả những thứ kể trên đều là những phương tiện để truyền tin, điều quan trọng là có một thông điệp được truyền đi và cần có người nhận được và hiểu được thông điệp đó. Có thể xem hàng vạn bộ Kinh sách trong đạo Phật chính là những thông điệp của Đức Phật muốn truyền lại cho hàng đệ tử, còn hiểu được ẩn ý Kinh đến đâu và hiểu như thế nào thì tuỳ thuộc vào căn cơ, trình độ tu chứng cũng như công phu tu hành của mỗi người Phật tử. Cũng như một  đoàn sinh đã được học Morse, Sémaphore nhưng không chịu học bài và nhớ các ký hiệu thì cho dù đoàn sinh đó đi sinh hoạt lâu năm chăng nữa thì khi các anh chị trưởng  thổi còi  hay phất cờ thì vẫn cứ…  ngẩn tò te mà nhìn và không biết anh chị mình muốn truyền đạt điều gì.
Sau đây là một vài hệ thống chữ cái được anh chị em sử dụng khá nhiều trong môn học truyền tin trong sinh hoạt GĐPT.

I. Morse:

      Là tên của một người Mỹ (Samuel Simpypruse. Morse) vào năm 1837 đã phát minh ra 1 dạng, 1 bộ biệt mã về chấm và gạch theo vần Alphabe, khi mở ngắt dòng điện sẽ gây lên những tín hiệu "tích te", xếp các tín hiệu này với nhau chúng ta được một bản tin hoàn chỉnh. 

1. Phương tiện để phát tín hiệu


     Morse: Ta có thể dùng các phương tiện: còi, đèn, cờ, khói ... Nói tóm lại, ta có thể dùng bất cứ phương tiện gì để thể hiện được tín hiệu ngắn - dài của hệ thống Morse.


2. Cách viết, ghi nhận lại tín hiệu Morse:


    Ta dùng bất cứ ký hiệu nào để thể hiện được tiếng phát tích - te của Morse nghĩa là 1 âm phát dài, 1 âm phát ngắn. Ví dụ: Tiếng Te (dài) = _ ; hoặc . Tiếng Tíc (ngắn) = . ;
 
Bảng Morse

 

3. Lưu ý khi truyền tin bằng Morse:


   - Người phát tín hiệu phải:
       + Nếu dùng còi: phải thổi rõ ràng, từng tiếng đúng nhịp độ, trường độ, cách mỗi chữ là 1 nhịp và cách 1 từ là 2 nhịp. Nên chọn nơi đầu gió để phát tin. Thuộc bảng dấu chuyển vào bảng Việt mã. Thổi còi dài và phát sóng lâu với âm Te. Thổi còi ngắn và phát sóng nhanh với âm Tíc. Phát tín hiệu theo các cụm âm của từ phải dứt khoát, rõ ràng, chọn vị trí phát thích hợp nhất. Trước khi phát tín chính thức phải phát đúng trình tự và chờ bên nhận phát lại tín hiệu (K). Hết bản tin phải phát tín hiệu (AR) để báo cho người nhận biết. Người nhận tín hiệu phải: Thuộc bảng Việt mã và bảng chuyển dấu. Vị trí nhận tin hợp lý để nhận rõ bản tin. Hết cụm từ nên chấm, phải để định tin cho chính xác. Trong lúc nhận cần tập trung, không lập lại tín hiệu (không phát ra âm thanh tín hiệu Morse).

 

Cách Học Thuộc Morse


Bước 1: Chia bảng morse ra làm 5 bảng nhỏ:

new of new of h2

new of new of h3

 

Bước 2: Chúng ta để ý một số điều dưới đây:

    - Bảng 1: gồm 8 chữ đối xứng E I S H đối xứng T M O CH
    - Bảng 5: gồm 3 chữ không đối xứng C J Z
    - Bảng 2: gồm 6 chữ đảo ngược A U V đảo ngược N D B

Bước 3: Thống kê tiếp tục xem thữ con các chữ cái nào dễ thuộc không hoặc cái chữ cái thường xuyên dùng.
     Ví dụ như: chữ R nằm trong AR kết thúc bản tin chữ W nằm trong NW bắt đầu phát bản tin v.v.. các chữ cái như Z F j thông thường người phát tin ít dùng đến vì hiện nay ít đánh theo kiểu Việt Nam mới, không có dấu nên cũng không cần học thuộcvà nên học thuộc tên của chình mình đánh theo morse.
Bước 4: còn 2 bảng còn lại quý anh chị học trong 15p là hoàn thành được rồi.
    - Bảng 3: gồm 6 chữ tương phản R L F tương phản với K Y Q.
    - Bảng 4: gồm 4 chữ đổi chiều W P đổi chiều với G X.

Cuối cùng để học nhanh và nhớ lâu cần 2 người, 1 người phát và 1 người nhận thay đổi cho nhau.

..... Mời quý anh chị em xem bài 2: Semaphone. Cám ơn quý anh chị em đã xem, chúc quý anh chị em có những giây phút học tập bổ ích!

  Ngày Đăng : 14-04-2014  -  Xem Tin : 1966
Gửi bình luận :
Tên :     

Email :   

Nội dung :

Video

Đăng ký nhận tin
Anh chị em không có thời gian để ghé thăm thường xuyên. Hãy đăng ký để được nhận thông báo có bài viết mới qua email.Liên Kết WebSite
Thống Kê
Tổng Truy Cập : 81927
Truy Cập Trong Ngày : 8